CHỮ KÝ SỐ

I. Giới thiệu chữ ký số Viettel

Chữ ký số: Là một dạng chữ ký điện tử. Đối với doanh nghiệp, nó có vai trò như một con dấu và được thừa nhận về mặt pháp lý. Chữ ký số được coi là phương án giải quyết tốt nhất mọi vấn đề khi giao dịch trên môi trường internet và còn được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực bảo mật cao khác.

Trích từ Khoản 6 Điều 3 Nghị định 130/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật Giao dịch điện tử.

II. Tính Năng Chữ Ký Số Viettel CA

1. Thực hiện các dịch vụ hành chính công điện tử

Sử dụng trong dịch vụ hành chính công điện tử như kê khai thuế qua mạng, khai hải quan điện tử, đấu thấu trực tuyến, kê khai bảo hiểm xã hội điện tử, nộp thuế điện tử…

2. Thực hiện các giao dịch điện tử, thanh toán trực tuyến

Sử dụng trong các giao dịch điện tử khác như email, giao dịch chứng khoán, ngân hàng điện tử, ký hợp đồng văn bản, thanh toán trực tuyến…

III. Lợi ích Chữ ký số Viettel-CA

Tự hào là nhà cung cấp dịch vụ Chứng thực Chữ ký số hàng đầu Việt Nam

GỌI HOTLINE

CÁC LOẠI CHỮ KÝ SỐ

1. CHỮ KÝ SỐ USB TOKEN

USB token viettel có thể hiểu đơn giản đó là một thiết bị thể hiện chữ ký số và được viettel cấp cho bạn khi bạn đăng ký sử dụng dịch vụ chữ ký số.

Chữ ký số là một dạng chữ ký điện tử được bảo mật bằng một cập khóa bao gồm khóa công khai và khó bảo mật. Chính vì thế mà usb token còn có thể lý giải theo cách khác đó là thiết bị phần cứng dùng để tạo ra hai cặp khóa bất đối xứng trên của chữ ký số cũng như lưu toàn bộ thông tin về chứng thư của bạn. Trong đó cụ thể là :

– Khóa công khai (Public Key): đây là các thông tin công cộng của bạn.

– Khóa riêng (Private Key): đây là những thông tin bí mật của bạn, được dùng để tạo ra Chữ ký số và bảo vệ an toàn cho chữ ký của bạn.
Đặc điểm của token chữ ký số viettel
USB token viettel có rất nhiều đặc điểm mà bạn có thể nhận thấy trong quá trình sử dụng:

– Thứ nhất : Nó là nơi lưu giữa khó bí mật cũng như chúng thư số của thuê bao. Khi muốn khai báo và sử dụng chúng bạn chỉ cần cắm usb vào máy tính là có thể xác nhận được danh tính của mình.

– Thứ hai : Có khả năng lưu trữ lớn với dung lượng usb cao, tốc độ xử lý lên tới 32 bit.

– Thứ ba : Thiết bị này phù hợp với mọi cá nhân và đơn vị trong hoạt động kinh doanh, đàm phán hoặc giao thương qua internet.

– Thứ tư : Mỗi usb token viettel lại có một số series duy nhất gồm 8 hoặc 10 ký tự ở mặt dưới của Token và được gắn duy nhất với một người dùng. Mỗi khi giao dịch bạn chỉ cần nhấn nút trên usb token thì nó sẽ hiện thị ra một mã số ngẫu nhiên ( gồm 6 số trên màn hình phía trên token) và dãy số này thay đổi liên tục chẳng theo bất kỳ một nguyên tắc nào trong một khoảng thời gian nhất định. Và đặc biệt hơn cả đó là mỗi mà số của usb token viettel chỉ có hiệu lực duy nhất với một giao dịch tại một thời điểm cụ thể. Do đó, bạn sẽ không cần lo lắng một ai đó có thể bẻ khóa thành công được usb của mình.
Hiện nay thì toàn bộ chữ ký số do viettel cung cấp ban đầu đều được để mã pin mặc định là viettel-ca. Do đó khi được bàn giao usb token, bạn nên thay đổi mã pin sao cho dễ nhớ mà có thể đảm bảo tính bảo mật thông tin kinh doanh của đơn vị mình. Có lẽ đến đây bạn sẽ thắc mắc là vì sao mã pin dễ nhớ mà lại còn bảo mật được đúng không ? Bạn nên lưu ý là dễ nhớ chỉ là dễ nhớ với bạn thôi, bởi do nếu trong quá trình sử dụng bạn không nhớ số pin, bạn nhập sai 5 lần thì thiết bị sẽ tự động khóa. Những lúc như thế bạn liên hệ với viettel để được hỗ trợ setup lại mã pin mặc đinh để sử dụng tiếp, nhưng chắc chắn sẽ tốn ít công sức của bạn. Chính vì vậy bạn cần đặt mật khẩu sao cho dễ nhớ hoặc có thể lưu lại mật khẩu vào nơi bí mật, riêng tư nào đó.

2. CHỮ KÝ SỐ HSM

HSM (viết tắt của từ tiếng Anh: Hardware Security Module) là một thiết bị điện toán vật lý có chức năng quản trị và bảo vệ các cặp khóa, chứng thư số cho các ứng dụng xác thực mạnh và xử lý mật mã. HSM thường được sản xuất dưới dạng một card PCI cắm vào máy tính hoặc một thiết bị độc lập có kết nối mạng.

Xét về mặt bản chất thì Chữ ký số HSM cũng mang nguyên lý hoạt động và chức năng tương tự như USB Token. Tuy nhiên nếu như USB Token được sử dụng như một loại hình offline thì chữ ký số HSM lại phát huy tính năng khi sử dụng online.

Như vậy, có thể dễ dàng nhận thấy Chữ ký số HSM có một điểm ưu việt hơn cả, đó chính là không cần mang theo bên người mỗi khi sử dụng như USB Token.
CHỮ KÝ SỐ HSM VIETTEL SERVER HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ
Việc sử dụng loại Chữ ký số HSM để ký và phát hành hóa đơn điện tử. Doanh nghiệp sẽ rất linh động cho việc phát hành hóa đơn vì nó không phải là thiết bị cầm tay.

HSM được tích hợp lên hệ thống Server hóa đơn điện tử. Doanh nghiệp ở bất kỳ đâu chỉ cần đăng nhập site sever xuất hóa đơn đăng nhập bởi tài khoản và mật khẩu được cung cấp là sẽ có thể ký và phát hành hóa đơn.

Tóm lại là: Chữ ký số Server Viettel HSM: Là chữ ký điện tử không cần thiết bị USB Token, khi đăng ký người dùng sẽ được gán thẳng lên server của Viettel, chỉ cần đăng nhập vào hệ thống Hóa đơn điện tử - Sinvoice Viettel là có thể ký được hóa đơn điện tử.

3. SIM CA

SIM CA (Mobile CA) : giải pháp tích hợp Chữ ký số Viettel-CA trên SIM di động
Mobile CA là dịch vụ chữ ký số điện tử hỗ trợ khách hàng ký số điện tử mọi lúc, mọi nơi trên điện thoại di động hoặc máy tinh bảng có gắn SIM CA.
Viettel là nhà cung cấp đầu tiên và duy nhất trên thị trường được cấp phép dịch vụ ký số trên thiết bị di động với những lợi ích:

Khai và nộp thuế, bảo hiểm, các dịch vụ hành chính công
Giao dịch ngân hàng điện tử, chứng khoán điện tử
Ký kết hợp đồng và các giao dịch thương mại điện tử
Ký số trên các hệ thống phần mềm nội bộ tổ chức, doanh nghiệp
Ưu điểm vượt trội so với dịch vụ chữ ký số truyền thống:

Không cần thiết bị USB Token
Không cần môi trường máy tính có kết nối Internet
Tương thích với tất cả các dòng điện thoại di động, máy tính bảng

BẢNG GIÁ CHỮ KÝ SỐ

1 USB Token tổ chức, doanh nghiệp

2 USB Token cá nhân

3 Sim CA tổ chức, doanh nghiệp

4 Sim CA dành cho cá nhân

5 Chữ ký số HSM

Quý khách xác nhận để đăng ký sử dụng dịch vụ

Số điện thoại *
Xác nhận bảo mật *