Trung tâm điều hành thông minh

Phát triển đô thị thông minh và bền vững là mục tiêu của rất nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Tại Việt Nam hiện đã có khoảng 20 tỉnh/thành phố đã và đang triển khai các đề án về đô thị thông minh.

Trong khi đó, các Thành phố đang đối mặt với nhiều thách thức như: hạ tầng thành phố chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển, phương tiện giao thông tăng quá nhanh. Trong nội ô thành phố, đường sá trở nên quá tải, hệ thống giao thông công cộng kém hiệu quả…. Các nguồn lực để phát triển hạ tầng, kinh tế – xã hội, công nghệ cao còn thiếu;

Để giải quyết các vấn đề trên, Viettel đề xuất xây dựng Trung tâm điều hành thông minh đóng vai trò là bộ não tổng hợp, chỉ huy, điều hành toàn bộ các hoạt động của thành phố thông qua việc thu thập, chuẩn hóa dữ liệu. Đồng thời Trung tâm sẽ phân tích, xử lý, đưa ra các báo cáo, quyết định và chỉ huy các hoạt động của thành phố, phục vụ đắc lực cho lãnh đạo và các cơ quan đơn vị.

 • Tính năng :

  • Trung tâm Giám sát, điều hành giao thông : Là đầu não quản lý điều phối hệ thống giao thông thông minh. Trung tâm thực kết nối các hệ thống camera giao thông quan sát các nút giao thông, các tuyến huyết mạch trong thành phố. Tích hợp hệ thống điều khiển đèn tín hiệu, hệ thống giám sát xử phạt vi phạm giao thông và đưa ra các chỉ số quản lý về giao thông như: Tai nạn, tắc đường…
  • Trung tâm Giám sát, điều hành an ninh công cộng : Thực hiện tích hợp toàn bộ camera của Thành phố. Xử lý hình ảnh thông minh qua thuật toán nhận diện sinh trắc học giúp tìm kiếm các đối tượng nghi vấn, phát hiện và tự động cảnh báo các hành vi, vi phạm pháp luật như là: Tụ tập đám đông, biểu tình, đánh nhau và xâm nhập khu vực cấm…
  • Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp : Thực hiện tích hợp các dịch vụ ứng cứu khẩn cấp cho người dân vào một đầu số duy nhất: 112 thay cho 113, 114, 115, tương tự như dịch vụ 911 của Mỹ. Trung tâm cung cấp các tính năng nâng cao như: Định vị thuê bao, hiển thị trên bản đồ số, điều khiển camera tập trung vào khu vực sự cố từ đó nắm bắt nhanh thông tin hiện trường xảy ra sự cố. Hỗ trợ lực lượng chức năng xác định vị trí sự cố, xác định tối ưu cung đường di chuyển. Đồng thời tương tác điều phối, giám sát các lực lượng xử lý các tình huống như cấp cứu, phòng cháy chữa cháy, …tận dụng tối đa nguồn lực, tài nguyên trên từng địa bàn để xử lý.
  • Trung tâm Giám sát bảo mật, an toàn thông tin : Viettel cung cấp giải pháp tổng thể bao gồm cả 3 yếu tố: Giải pháp an ninh mạng do Viettel tự nghiên cứu sản xuất; tổ chức quy trình ATTT khép kín; cùng đội ngũ chuyên gia ATTT thực hiện vận hành, giám sát, hỗ trợ và phản ứng xử lý sự cố 24/7 cho toàn bộ các hệ thống CNTT của thành phố như: Hệ thống mạng LAN/WAN, trung tâm dữ liệu, cổng thông tin và các dịch vụ hành chính công… Tại trung tâm cung cấp thông tin cảnh báo ATTT theo thời gian thực; hiển thị nguồn các cuộc tấn công xuất vào hệ thống và hiển thị những mục tiêu đang bị tấn công. Đồng thời đưa ra những phân tích ATTT đối với hệ thống mạng, máy chủ, Email, ứng dụng và máy tính người dùng. Từ đó đưa ra giải pháp bảo vệ, phòng chống tấn công một cách hiệu quả nhất.
  • Trung tâm phân tích dữ liệu : Thực hiện thu thập dữ liệu từ các nguồn khác nhau về hệ thống CSDL tập trung như: Dữ liệu từ ứng dụng chuyên ngành; Dữ liệu từ các hệ thống trong trung tâm và Dữ liệu import trực tiếp từ các file dữ liệu riêng lẻ. Thực hiện làm sạch, chuẩn hóa, xây dựng mô hình dữ liệu Data mart, Data Model cho các ngành, các lĩnh vực và tổng hợp các báo cáo thống kê, báo cáo biểu đồ, báo cáo phân tích chuyên sâu phục vụ việc hỗ trợ ra quyết định của Thành phố. Từ đó công bố, cung cấp thông tin kinh tế xã hội cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật.
  • Trung tâm Hỏi đáp ý kiến phục vụ người dân : Đóng vai trò là kênh giao tiếp trực tuyến với người dân, du khách. Đây là nơi tổng hợp toàn bộ các yêu cầu, giải đáp thắc mắc của người dân đối với kinh tế xã hội của thành phố thông qua các kênh giao tiếp như: tổng đài hỗ trợ, di động, mạng xã hội… Bằng việc sử dụng trí tuệ nhân tạo phục vụ giải đáp kết hợp tính năng callbot, chatbot…thực hiện trả lời tự động quy trình thủ tục hành chính công, những thông tin chung thường gặp và tương tác trực tiếp của tư vấn viên. Với những cuộc gọi nâng cao, cho phép từ tư vấn viên chuyển cuộc gọi tới chuyên gia của các Sở ngành trả lời người dân một cách nhanh chóng, linh hoạt. Hỗ trợ các Sở/ngành giám sát, quản lý và chủ động điều hành các hoạt động tiếp nhận và xử lý kiến nghị của người dân.
  • Trung tâm giám sát thông tin báo chí và truyền thông : Được xây dựng nhằm giám sát toàn bộ thông tin trên không gian mạng về thành phố. Chủ động phát hiện sớm những khủng hoảng thông tin cho thành phố, các đơn vị trực thuộc và lãnh đạo thành phố. Bằng việc thu thập tin tức bao phủ với 1 triệu trang web tin tức, hơn 40 triệu tài khoản Facebook, hơn 150 nghìn Group hoặc Fanpage và toàn bộ các kênh Youtube. Sử dụng các thuật toán như xử lý ngôn ngữ tự nhiên và khai phá dữ liệu: Tự động tách từ, sửa lỗi từ vựng, trích xuất các từ quan trọng và gán nhãn từ ngữ. Từ đó đánh giá sắc thái bài viết phân loại theo mức độ: Tích cực và tiêu cực. Đồng thời Trung tâm có thể truyền thông/cảnh báo thông tin cho các cơ quan báo chí và toàn bộ người dân Tinh/thành phố khi có yêu cầu.
  • Trung tâm giám sát dịch vụ công ích : Thực hiện giám sát, theo dõi về hoạt động của các dịch vụ công ích như: Cấp nước sạch; thu gom và xử lý rác thải; thoát nước và xử lý nước thải, chống úng ngập cục bộ; chiếu sáng đô thị. Thực hiện đo lường mức độ hài lòng của người dân, tổ chức đối. Từ đó đánh giá chất lượng dịch vụ và đưa ra quyết định trong việc cung cấp dịch vụ phục vụ, nâng cao đời sống cho người dân.
  • Trung tâm dữ liệu (Data center) : Trung tâm dữ liệu (Data center) được thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế tier 3, tier 4, đảm bảo an toàn cho dữ liệu của Trung tâm điều hành thông minh với các hệ thống như: Hạ tầng mạng, hệ thống nguồn, hệ thống làm mát, hệ thống báo cháy báo khói, hệ thống quản lý vào ra, hệ thống Rack và camera giám sát.
 • Đặc điểm :
  • Nền tảng Trung tâm điều hành tích hợp (Integrated Operation Center) : Bài toán điều hành giao thông yêu cầu nhóm hệ thống liên quan đến xử lý video (VMS, IVA), đến cảnh báo và điều hành sự vụ (CAD, GIS). Bài toán điều hành có mô hình triển khai hết sức đa dạng (đơn cấp/đa cấp, tập trung/phân tán, nhiều đơn vị khai thác) do đó rất cần có khả năng ghép nối linh hoạt các hệ thống thành phần, có khả năng quản trị các thay đổi về kết nối, tạo sự độc lập (decoupling) giữa các hệ thống con. IOC sử dụng API Integration platform cho mục đích trên. Trong giai đoạn đầu, khi thành phố mới tập trung vào bài toán giao thông thì dữ liệu của IOC chủ yếu đến từ camera như camera giao thông, an ninh, camera trên tàu xe. Khi bài toán về kiểm soát môi trường, tối ưu năng lượng được đặt ra, IOC sẽ lấy dữ liệu từ các cảm biến qua IOT platform.
  • Nền tảng Phân tích dữ liệu (PTDL – Data analytics platform) : Trái với hệ thống IVA, hay Hệ thống Giám sát mạng xã hội là các hệ thống PTDL được thiết kế đóng gói cho một bài toán cụ thể như giám sát giao thông/mạng xã hội, Data analytics platform là nền tảng tổng quát để giải nhiều bài toán PTDL. Nền tảng này giúp:
   • Khai phá dữ liệu, tạo ra mô hình học máy, mô hình dự đoán (data mining)
   • Vận hành. Đưa mô hình vào áp dụng, vận hành (operationalise data model)
   • Thực hiện các data pipeline.
   • Thu thập, tổ chức dữ liệu tạo ra nền tảng phân tích dữ liệu chia sẻ chung cho các Trung tâm của TTĐH. (data service)
  • Hệ thống Giám sát mạng Xã hội (Digital Media monitoring and control)

  • Hệ thống Xử lý cuộc gọi khẩn cấp (Emergency Call handling)
  • Các biểu đồ, ứng dụng phục vụ bài toán giám sát điều hành giao thông, phát hiện tội phạm.
  • Các ứng dụng Opendata phục vụ doanh nghiệp và người dân
 • Lợi ích :

  • Sẽ là một đầu não giúp cho Lãnh đạo thành phố giám sát, chỉ huy, điều hành hoạt động của Thành phố.
  • Giúp kinh tế phát triển tăng trưởng, tình hình an ninh được đảm bảo ở mức tốt nhất.
  • Vấn đề môi trường sống và làm việc của người dân sẽ tốt hơn hướng tới một thành phố phát triển thông minh và bền vững.

Nhân Sự Phụ Trách

Đc Châu

Quý khách xác nhận để đăng ký sử dụng dịch vụ

Số điện thoại *
Xác nhận bảo mật *